१) मशीनची माहिती .
* फूड पल्पर मशीन :-
या मशीन मंध्ये आपण कोणत्याही फळाचा रस काढू शकतो .
२) हाय फूड पल्पर मशीन ..
ह्या मशीन मंध्ये आपण ज्यास्त प्रमाणात कूट करू शकतो व बारीक .
३) हिटटींग कॅटल मशीन :-
या मशीन मंधे आपण कोणताही पदार्थ गरम करू शकतो .
उदारणार्थ :- सॉस बनवण्यासाटी टोमॅटो गरम केली जातात .
४) तेल घाणी :-
एखाद्या पदार्थापासून तेल काढणे या सती ही मशीन वापरतात .
५) सिलिंग मशीन :-
बनवलेला पदार्थ पॅकिंग करण्यासाटी या मशीनचा वापर केला जातो .
natrojan paking :-
बनवल्याला पदार्थ मंध्ये हवा भरतो कारण की तो पदार्थ ज्यास्त काळ टिकून राहावा .
आटा मशीन :-
या मशीन मंध्ये आपण कोंत्येही पिट मालू शकतो व ज्यास्त प्रमाणात .
आवळा कटर मशीन :-
या मशीन मंध्ये आपण आवळ्याच्या बिया बाजूला काढू शकतो व त्याचे तुकडे करू शकतो .
कॅप मशीन :-या मंध्ये बनवलेला लोणच्याच्या किंवा जुसच्या वर्णिला झाकण लावण्यासाटी केला जातो .
मायक्रो ओहन :-
या मंध्ये आपण केक किंवा कोणताही पदार्थ भाजू शकतो .
मिक्सर :- या मंध्ये आपण कमी पदार्थ बारीक करू शकतो . कमी वजनाचे . उदा ) ४०० ग्र्याम शेंगदाणे
ह्या मशीन वापरल्या जातात .
साहित्य :- शेगदाणे , गुळ , गुल्कोज .
साधने:- कढई , गैस , चमचा , चिकी ट्रे , चिकी कट्टर .
कृती :- १) सर्व प्रथम आम्ही चिकीसाठी लागणारे साहित्य माहीत करून घेतले .
२) मग आम्ही गुळ व शेगदाणे ४०० ग्रम वजन करून घेतले .
३) त्या नत्ररून शेगदाणे भाजून घेतले , शेगदाणे टरफले काढून त्याचा कुट केला .
४) चिकीचे प्रमाण एकास एक घ्यावे
५) मग आम्ही वजन केलेला गुळ घेतला , त्याचे तुकडे केले व कढईत पाक करून १०० ग्रम गुल्कोज टाकले व थोडे हालवले व पाकमधी शेगदाण्याचा कुट टाकला व थोडे हलवून मिक्स केले .
६) मग ते ट्रे उतरवून घेतले , उतरवल्यानतर पसरवून घेतले लाटल्याने एकसारखे दाबून घेतले .
७) कट्टरने एका रेषेत ते कट्टर फिरवले व थोडा वेळ थड होऊन दिला मग त्याचे पार्ट काढून थंड झाले
८) पकिग मध्ये प्रत्यकी ४ चिक्या भरल्या व सिलिग केले .
निरीशन :- १) चिकी बनविताना गैस वरती लश ठेवावे
कोस्टीग :-
अ.क्र
|
साहित्य
|
वजन
|
दर
|
किंमत
|
१
|
शेगदाणे
|
४००
|
८०
|
३२
|
२
|
गुळ
|
४००
|
४०
|
१६
|
३
|
गुलोक्ज
|
१००
|
१००
|
१०
|
४
|
तेल
|
१००
|
८०
|
०.८०
|
५
|
गैस चार्ज
|
३०
|
२०
|
१.३८
|
६
|
पकिग बॅग
|
१२
|
२५०
|
२.४०
|
७
|
लेबल
|
१
| ||
८
|
प्यकिग
|
१
| ||
९
|
मजुरी २५%
|
१६.७४
| ||
१०
|
एकूण खर्च
|
८०.७२
|
* THANKS *
(3)जीरा बटर
* विषय :- जीरा बटर
* उदेश :- खाण्यासाठी जीरा बटर तयार करणे
* साहित्य :- मैदा , साखर , जीरा , इस्ट , मीठ , तेल, लाकडे
* साधने :- भाडी , ट्रे, भट्टी
* कृती :- १)वस्तूचे वजन करून घेणे २) पाणी , साखर , जिरे , यकत्र करून घेणे ३) त्यामध्ये इस्ट टाकून चागले हलवणे
४) त्यामध्ये तेल टाकणे
५) तयार झालेले मिश्रण टेबलावर कडून घेणे
६) त्याचे रोल करून ट्रें मध्ये फुगण्यासाठी १तास ठेवणे
७) नंतर ते ट्रें भट्टी मध्ये भाजण्यासाठी ठेवणे
* कॉस्टिंग *
मालाचे नाव
|
येकून वजन
|
दर
|
किमत
|
मैदा
|
४ किलो
|
२६
|
१०४
|
इस्ट
|
८० ग्रम
|
200
|
१६
|
साखर
|
६० ग्रम
|
40
|
२.40
|
मीठ
|
६० ग्रम
|
१८
|
०.९०
|
जीरा
|
२० ग्रम
|
३००
|
6
|
तेल
|
२० ग्रम
|
१००
|
२
|
लाकूड
|
१० किलो
|
८
|
८०
|
२११.३
| |||
मजुरी २५%
|
५२.८७
| ||
total
|
२६४.१७
|
२६४.
|
* Thanks *
* उद्देश - मानवी शरीरातील रक्त तपासणी केल्याने रक्ताचा गट तपासून बघणे .
* THANKS *
* HB चे रक्तातील प्रमाण :- हिमोग्लोबिन हे द्रव्य रक्तातील तांबड्या पेशीत असते . या द्रव्यामुळे रक्तातील तांबड्या रक्त पेशी O २ वायु शरीरातील सर्व भागात पोह्चविन्याचे काम करतात . व प्रत्येक पेशीतून CO2 फुफुसाकडे नेण्याचे काम करतात .
आवळा 10kg स्वच्छ पाण्याने धुऊन घेतल
स्वच्छ सुईने आवळ्याला priking करा
6%मीठाच्या पाण्यात आवळे बूडवून ठेवा (12 तास)
मीठाच्या पाण्यातून आवळे काढून घ्या
आवळे गरम पाण्यात उकळवा (15mit=60*-70*डिकरी पर्यतं)
(आवळा हाताने दाबल्यास त्यांच्या
फोडी होतील इतके उकळ्या वार)
आवळे उकळ्या वार गरम पाण्यातून काढून घ्या
आवळे थंड पाण्यात घाला
१ उद्देश - योगा बद्दल माहिती जाणून घेणे ,त्याचे नियम व संबंधी माहिती जाणून घेण्यासाठी योगाचा अभ्यास करणे .
४.आसनांचे प्रकार :- १ सुखासन ६ शलभासन
* THANKS *
(9) पाव बणवीसी
(10) चकली बनवणे .
निरीक्षण :-
फोटो :-
* THANKS *
(11) पॉपकोर्न बनवणे .
निरीक्षण :-
* THANKS *
उदिदष्ट :- नानकेट तयार करणे
साहित्य :- मैदा , पिटी साखर , डालडा , फ्लेवर
साधने :- ओहोम , ट्रे , प्लेट , चमचा , परात , नानकेट साचा .
कृती :- १) सर्वात प्रथम आम्ही मैदा , पिटी साखर , डालडा ५००/३००/३०० ग्रम घेतले .
निरीक्षण :- १) मैदा , पिटी साखर , डालडा पूर्ण मिक्स करावा
नानकेट ची कॉस्टिंग
* THANKS *
(13) गुलाब जामून बनवणे .
* THANKS *
(14) तिळाची चीकी
* उद्देश : तिळाची चिक्की बनवणे व विकणे
निरिशन : मिश्रण बनवितानी गॅस वरती लक्ष ठेवावे .
(18) पिझ्झा बनवणे .
(19) तेल घाणी
साहित्य :- शेंगदाणे , तीळ, सोयाबीन, काजू, बदाम किंवा इतर तेल बिया
(4)रक्त गट तपासणी करणे *
* उद्देश -
* साहित्य - रक्ताचा एखादा नमुना, कापूस , ग्लास स्लाईड, हॅड ग्लोज .
* साधने - लॅन्सेट.
* कृती :-1) प्रथम हात स्वच धुहून घ्या .
2) त्यांनतर कापूस स्पिरीट मध्ये बुडून बोटाला लावावे,व लॅणसेलणे हळूच टोचावे .
3) नंतर काचेवर तीन ठिकाणी रक्ताचे थेंब घायावेत .
4) बोटाला कापूस लावून पकडून ठेवावे .
5) तीन थेंबांना A,B,D अशी नावे द्यावीत.
6) त्यामध्ये ANTI मधील अनुक्रमे A-B-D अशे ड्रोपराच्या सहायाने थेंब सोडावेत
7) ल्यानसेटने तीन थेंब चांगल्या पद्धतीने मिक्स करून थोडावेळ थांबावे
8) त्यांनर त्यात दह्या प्रमाणे गुठळ्या तयार होतील.त्यात बदल जाणवेल.
उद्देश :- आजारांचे निरसन करण्याचे असल्याने ब्लड प्रेशर तपासणे .
साहित्य :- ब्लड प्रेशर मशीन.
* THANKS *
(6) हिमोग्लोबिन तपासणी करणे *
* HB चे रक्तातील प्रमाण :- हिमोग्लोबिन हे द्रव्य रक्तातील तांबड्या पेशीत असते . या द्रव्यामुळे रक्तातील तांबड्या रक्त पेशी O २ वायु शरीरातील सर्व भागात पोह्चविन्याचे काम करतात . व प्रत्येक पेशीतून CO2 फुफुसाकडे नेण्याचे काम करतात .
* प्रत्यक्षिक कृती :- HB हिमोग्लोबिन मध्ये लागणारे लिक्विड : HCL, DW, कापूस , स्पिरीट , शरीरातील रक्त .
* साहित्य :- पिपेट (रबरी नळी ), टेस्ट , ट्यूब , कॅम्पॅरेटर, ड्रोपर , ब्रश, ल्याॅनसेट , काचेचा राॅड इ
* कृती :- 1 टेस्ट ट्यूब मध्ये २० च्या खुणे पर्यंत HCL घेतला .
2 हाताने बोट - रक्ताची जागा निर्जंतुक केली .
2 हाताने बोट - रक्ताची जागा निर्जंतुक केली .
3 पिपेटरणे ०.०२ मिली एवढे रक्त घेतले
४ परीक्षानळीत सोडले
५ परीक्षानळी हलवली H.C.L व रक्त एकत्र होण्यासाठी
६ परीक्षा नळी कॅम्पेरेटमध्ये [५ मिनिटे ] ठेवली
७ द्रावणाच्या रंग ईतर दोन बाजूच्या रंगाशी सुंसगत होण्यासाठी D.W थेंब टाकले व रॉडने हलवा
८ टेस्ट ट्युबने रिडींग घेतली H.B चे प्रमाण पहिले
* हिमोग्लोबिन कमी झाल्यामुळे :- अँनिमीया होतो
चक्कर येते येते थकवा येतो BP लो होतो
हिमोग्लोबिन वाढण्यासाठी :- गुळ , शेंगदाणे , बिट , गाजर ,टोमॅटो, खाणे गरजेचे आहे .
* THANKS *
(7) आवळा कॅड्यी . (7(7))
आवळा 10kg स्वच्छ पाण्याने धुऊन घेतल
स्वच्छ सुईने आवळ्याला priking करा
6%मीठाच्या पाण्यात आवळे बूडवून ठेवा (12 तास)
मीठाच्या पाण्यातून आवळे काढून घ्या
आवळे गरम पाण्यात उकळवा (15mit=60*-70*डिकरी पर्यतं)
(आवळा हाताने दाबल्यास त्यांच्या
फोडी होतील इतके उकळ्या वार)
आवळे उकळ्या वार गरम पाण्यातून काढून घ्या
आवळे थंड पाण्यात घाला
आवळ्याच्या फोडी करून बिया वेगळ्या करून , बियांचे व आवळ्याचे वजन करून घेतले .
१ :१ प्रमाणात फोडीत वजन करून साखर टाकली .
१ :१ प्रमाणात फोडीत वजन करून साखर टाकली .
दोन दिवसानंतर फोडी साखरेतून काढल्या , पाक गरम करणे .
पाक थंड झाल्यावर BRIX मोजणे .
फोडी पाकात टाकून ठेवल्या [६ते ७ ] दिवस .
फोडी पाकातून काढून ड्रायरमध्ये ड्राय करण्यासाठी ठेवले .
* THANKS *
(8) योग आणि व्यायाम करणे
१ उद्देश - योगा बद्दल माहिती जाणून घेणे ,त्याचे नियम व संबंधी माहिती जाणून घेण्यासाठी योगाचा अभ्यास करणे .
२ योगाब्धल माहिती - व्यायाम अनेक प्रकारचे असतात , परंतू मासंपेशिंसाठी किवा जोडण्यासाटी आसन करणे महत्त्वाचे असते .
3 आसनाचे विविध स्वरूप :-
1.आसन
1.आसन
2.प्राणायाम
3.प्रत्याहार
4.धारणा
5.ध्यान
6.समाधी या प्रकारचे स्वरूप असून त्याचे योगात रुपांतर केले जाते.
४.आसनांचे प्रकार :- १ सुखासन ६ शलभासन
२ पद्द्मासन ७ भुजंगासन
३ वज्रासन ८ पवन मुक्तासन ४ सर्वागसन ९ मंदुकासन
५ धनुरासन १० शवासन
* THANKS *
(9) पाव बणवीसी
उददेश :-भट्टीचा वापर करून पाव बनविणे .
साहित्ये :- मैदा , साखर , तेल ,ईस्ट ,ई ....
साधने :-आटा मेकर मशीन ,उलथणे ,भट्टी ट्रे ,वजन काटा ,टेबल
कृती :- १) भट्टी पेटवण्यास लावावी . त्या मंधे लाकडे मोजून टाकावे व वजन करावे .मैद्याचे पीट चालून घेतले . व ते ८ किलो घेतले . त्या नंतर ईस्ट आणि मीट हे ऐकट्रकरून ते ऍक्टिवेट होन्यासाटी १० मिनिटे ठेवले . व ते पीट चाळलेले होते त्या मंधे टाकले व ते मिक्स करून घेतले . त्या नंतर ते फुगण्यास २ तास ठेवले . मग त्याचे गोळे बनवून ते ट्रे वॉर ठेवले एकसारखे बनवावे . नंतर ते फुगून घ्यावे . मग आम्ही भट्टी मंधे बाजण्यासाटी घेतले . भट्टी मंधे तापमान ४०० च्या वरती असावे मग पाव ७ ते १० मिनिटात बजात्तात . व नंतर त्यांना तेल लावावे . व थंड होऊ द्यावे नंतर ते दुसऱ्या भांड्यात काढावेत .
निरीक्षण :- १) मैदा व्यवस्तीत मळून घ्यावा चिकल व मऊ होऊ द्यावा .
२)भट्टी मंध्ये पाव बनवतानी आपल्याला इजा होणार नाही याचे कालजी घ्यावी .
३)भट्टीचे तापमान हे ४०० च्या वरती असावे .
४) पाव करपणार नाहीत याची काळजी असावी .
५) पाव बनवून झाल्यावर ते थंड होऊ द्यावेत .
अ.क्र
|
वस्तू
|
नग
|
दर
| |
१
|
मैदा
|
८ kg
|
२९ kg
|
२०८
|
२
|
इस्ट
|
२०० ग्रम
|
२०० kg
|
४०
|
३
|
मीठ
|
१५० ग्रम
|
१५ kg
|
२.२५
|
४
|
ग्लूटेन
|
१० ग्रम
|
१० rs /२० gm
|
५
|
५
|
तेल
|
२५० ग्रम
|
८० kg
|
२०
|
६
|
लाकूड
|
२०kg
|
८ kg
|
१६०
|
७
|
लेबर चार्ज
|
१०८
| ||
८
|
टोटल
|
४३४.२५
|
* THANKS *
(10) चकली बनवणे .
उद्देश :- चकली बनवणे व विकणे .
साहित्य :- मैदा , मीट , मिरची पावडर , मूग डाळ , तेल , पाणी .
साधने :- गॅस, कुकर , पॅरात , चकली चा साचा , कढई .
कृती :-
- सर्वात आधी १२५gm मूग डाळ घेतली ती धुतली त्यानंतर ती कुकर मध्ये शिजायला ठेवली .
- ती पूर्ण शिजल्या नंतर काढली त्यानंतर मैदा घेतला तो एक फडक्यात चाळून बांधला व कुकर मध्ये ठेवला तो जरा शीजवऊन घेतला .
- तो मैदा शिजल्यानंतर मैद्याचे गोळे झाले होते ते पाहून चालून घेतले .
- त्यानंतर त्यात मिरची पावडर , मीट , टाकले व सर्व मिक्स करणे .
- त्यानंतर त्यात शिजलेली मूग डाळ टाकली व सर्व चांगले मिक्स करून घेतले .
- त्यानंतर ते एक साचत भरून त्याचा चकल्या बनवल्या व त्याचा रंग जरा बदलत नाही तो परंत तळली .
निरीक्षण :-
- पिट मळताना नीट माळवे ते कठीण होऊ देऊ नये .
- चकली तळताना ती जाळून देऊ नये .
फोटो :-
* THANKS *
(11) पॉपकोर्न बनवणे .
साहित्य :- पॉपकोर्न ची मका , तेल , जीरा , हळद , मीठ .
साधने :- ग्यास , कुकर , उलातने , परात .
कृती :-
- सर्वात आधी ग्यास चालू करून त्यावर कुकर गरम करण्यास ठेवला .
- त्यानंतर त्यात २० gm तेल टाकले त्यात २० gm मीठ टाकले आणि ५-१० gm हळद टाकली व ते सगळे मिक्ष्रण करून घेतलं .
- त्यानंतर त्यात पॉपकोर्न ची मका टाकली व पूर्ण सगळे मिक्ष होईपर्यंत हलवले व पूर्ण मिक्ष केले .
- त्यानंतर त्यावर झाकण ठेवले . व त्यातील पूर्ण पॉपकोर्न चा आवाज बंद होत नाही तोपर्यंत त्यावरील झाकण काढू नये .
- आवाज बंद झाल्यावर ते पूर्ण पॉपकोर्न परातीत काढून घ्यावे . गार झाल्यावर pack करावे .
निरीक्षण :-
- पॉपकोर्न चे दाने घेताना ते नीट बघून घावे .
- त्यात तेल जास्त टाकू नये नाहीतर ते खराब होते .
- पॉपकोर्न जास्त वेळ भाजू नये नाहीतर करपतात .
* THANKS *
(12) नानकेट तयार करणे
उदिदष्ट :- नानकेट तयार करणे
साहित्य :- मैदा , पिटी साखर , डालडा , फ्लेवर
साधने :- ओहोम , ट्रे , प्लेट , चमचा , परात , नानकेट साचा .
कृती :- १) सर्वात प्रथम आम्ही मैदा , पिटी साखर , डालडा ५००/३००/३०० ग्रम घेतले .
२) त्यानंतर परातीत डालडा घेतला व त्यात पिटी साखर मिक्स केली .
३) त्यानंतर त्या थोडा थोडा मैदा टाकला व पूर्ण मिक्स केले , मैदा , पिटी साखर , डालडा पूर्ण मिक्स करून घेतले .
४) त्यानंतर नानकेट साचाने त्याचे आकार बनवले व ते आहोम मधी ठेवले व आहोम मधी ७ मिनिटे ठेवली
५) व परत ती प्लेट बाहेर आणि ती थंड होऊन दिली
६) थंड झाल्यावर त्याचे पॅकिंग केले
निरीक्षण :- १) मैदा , पिटी साखर , डालडा पूर्ण मिक्स करावा
२) नानकेट भाजताना ते जळणार नाही याची काळजी घ्यावी.
३) नानकेट गार झाल्यावर त्याचे पॅकिंग करावी
नानकेट ची कॉस्टिंग
वस्तु
|
नग
|
दर
|
किमत
|
1. मैदा
|
500 gm
|
26/kg
|
13 RS.
|
2. डालडा
|
300 gm
|
90/kg
|
27 RS.
|
3. पिटी साखर
|
300 gm
|
44/kg
|
13.2 RS.
|
4. वीज
|
0.075
|
3/unit
|
0.22 RS.
|
5. पॅकिंग bag
|
6
|
10/50gm
|
2 RS.
|
6. लेबल
|
-
|
-
|
0.1 RS.
|
7. पॅकिंग
|
-
|
-
|
0.01 RS.
|
8. फ्लेवर
|
5ml
|
36/20ml
|
2.77 RS.
|
Tital
|
58.21 RS.
| ||
Leabor charge
|
14.55 RS.
|
* THANKS *
(13) गुलाब जामून बनवणे .
उद्देश :- गुलाब जमून बनवणे व विकणे .
साहित्य :- दूध , मैदा , पिठीसाखर , इलायची पावडर तेल , साखर .
साधने :- गॅस , प्लेट , चमचा , उलतने, टोप .
कृती :-
- पहिल्यांदा गॅस वरती पात्याले ठेऊन दूध आठवले म्हणजे त्यातील पाणी काढून टाकले . व खावा बनवला .
- ३ लिटर दुधाला बरोबर १ तास लागला .
- त्यानंतर खावा , इलायची पावडर , दूध हे सर्व मिक्स केले .
- त्या मिश्रणाचे छोटे गोळे बनवले .
- ते गोळे तेलात चांगले तळले खरपूस होईपर्यंत
- त्यानंतर साखरेचा पाक बनवला
- त्यात ते गोळे मुरण्यास ठेवले व पूर्ण ते मुरे परंत ठेवले त्याचा पूर्ण आत पाक गेला पाहिजे .
निरीक्षण :-
- दुधाचा खावा जाळून देऊ नये .
- गुलाबजामून भाजताना ते जाळून देऊ नये .
- गुलाब जमून पाकात चांगले मुरून द्यावेत .
फोटो :-
* THANKS *
(14) तिळाची चीकी
* उद्देश : तिळाची चिक्की बनवणे व विकणे
* साहित्य : तील . साखर .ग्लुकोज .तेल
* साधने : गॅस . कढई . उलाधने . कटर . लाटणे . चिक्की ट्रे
* कृती : १.सर्व प्रथम आम्ही तील व साखर मोजून ४००/४००g मोजून घेतली .
२. त्या नंतर आम्ही तील भाजून घेतले
३. त्यानंतर ते तील कडून त्या कढई त साखर टाकली व तिचा पूर्ण पाक बनवून घेतला .
४. त्या मध्ये १०० g पाक टाकला व परतले
५. व वजन केलेले शेंगदानेचे कुट टाकले व व्यवस्थित मिक्स केले . ट्रे ला व लाटण्याला व कटर ला व्यवस्थित तेल लावले .
६.चिक्की ट्रेे वर घेतले व ते लाटण्याने एकसारखे दाबून घेतले .
७. मग त्याला एकसारखे कटर ने कापले व त्याचे चौकोनी भाग तयार केले .
८. थोडा वेळ ते थड होऊ द्यावे मग त्याचे तुकडे करून घ्यावेत
निरिशन : मिश्रण बनवितानी गॅस वरती लक्ष ठेवावे .
खर्च :-
वस्तु
|
नग
|
दर
|
किमत
|
१. तीळ
|
४००gm
|
140/kg
|
66 RS.
|
२. साखर
|
4००gm
|
35/kg
|
14 RS.
|
३. गैस
|
(२०min)३०gm
|
46/kg
|
1.38 RS.
|
४. ग्लुकोज लीक्विड
|
१०० gm
|
100/kg
|
10 RS.
|
५. पॅकिंग bag
|
१२ bag
|
250/50rs
|
2.40 RS.
|
६.लेबल
|
gm
|
0.01 RS.
| |
७.पॅकिंग
|
gm
|
0.01 RS.
| |
total
|
85.78 RS.
| ||
Leabor charge
|
२१.44 RS.
|
* THANKS *
(15)नाडीचे ठोके मोजणे
* THANKS *
(१७)रोट बनवणे
उदेद्श :- भटीचा वापर करून करून रोट बनवणे .
साहित्य :- रवा , डालडा , साखर , अमूल बटर , दुध .
साधने : परात , ट्रे , चमचा , लाकूड .
कृती :- १) प्रथम आम्ही रोट साठी लागणाऱ्या साहित्याची यादी केली व ते गावातून आणली .
निरीषण :- १) ट्रेला डालडा जास्त लोवू नये .
२) मिश्रण व्यवस्थित मिक्स केले .
३) रोट व्यवस्थित भटीमध्ये भाजून घ्यावे .
कोस्टीग :-
* THANKS *
(15)नाडीचे ठोके मोजणे
उद्देश - शरीरावरील रक्ताचे प्रेशर,मेंदूचे,हृद्याचे कार्य साधारण तपासण्यासाठी नाडीचे ठोके तपासणे आवश्यक असते.म्हणून नाडीचे ठोके मोजणे आवश्यक असते .
साधने - स्टेटस्कोप .... ईत्यादि
माहिती -
१ हृदयात चार क्पे असतात .
२ हृदयातून दोन प्रकारे रक्त्य प्रवाह चालू असतो .
३ अशुद्ध रक्त फुफुसात जाते व शुद्ध रक्त हृदयात जाते.
४ यातून रक्त प्रवाह 8 मिनिट चालू असतो .
५ या प्रकारे ५५-६५ kg वजनाच्या माणसांत 6-7 लिटर रक्त प्रवाह चालू असतो .
नाडी+श्वासन =
श्वसनाच्या 4 पट नदीचे ठोके असतात.
म्हणजे = 18 वेळा 1 मिनिटात श्वसन होत असेल तर
72 वेळा ठोके पडतात .
यात भीती वाटल्यास,जास्त काम केल्यास हृद्याचे टोके वाढतात.श्वसनाचे प्रमाणही वाढते.त्यामुळे
नाडीचे ठोके वाढतात. तेव्हा ब्लड प्रेशर वाढते .
त्यामुळे शरीरा वरील नियंत्रण बिघडते.हे समजण्यासाठी नाडीचे ठोके मोजणे गरजेचे असते .
प्रात्यश्यक कृती -
१ हाताच्या नाडीच्या टिकाणी स्टेटस्कोप ठेऊन प्रती मिनिटाचे ठोके मोजणे व नोंद घेणे.तसेच १ श्वसनाच्या चालीवरून मोजणे व त्याला ४ ने गुनने व तपासून पाहणे .
* श्वसनाची चाल x 4 = नाडीचे ठोके
18 x 4 = 72
:- नाडीचे ठोके = 72 मिळतात .
* THANKS *
(१६) प्रथमउपचार
१] कॉटन
कृती :- प्रथोमोपचारचे साहित्याचा वापर कशा पद्धतीने करणे :
१] कॉटन
२] छोटी प्लास्टिक बॉटल
३] स्टील वाटी
४] स्पिरिट
५] रोलर ब्यान्डेज
६] काचपट्ट्या
७] ग्लूकोडी
८] थर्मामीटर
९] डेटॉल
१०] कैची
११] सेप्टी पिन
१२] टिशू पेपर
१३] टॉर्च
१४] चमचा
१५] फुलस्केप
१६] ग्लोज
* THANKS *
(१७)रोट बनवणे
उदेद्श :- भटीचा वापर करून करून रोट बनवणे .
साधने : परात , ट्रे , चमचा , लाकूड .
कृती :- १) प्रथम आम्ही रोट साठी लागणाऱ्या साहित्याची यादी केली व ते गावातून आणली .
२) डालडा १२५ gm घेतला त्याला डालडा १२५ gm घेतला त्याला व्यवस्थित मिक्स केले .
३) त्या मध्ये ५००gm रवा टाकला व त्याला डालडा १२५ gm घेतला त्याला व्यवस्थित मिक्स केले .
४) साखर व अमूल बटर टाकून हे सर्व मिक्स केले व त्यानंतर त्यात वेलची टाकली .
५) मग दुधात ते लाडू बनतील असे प्रकारे ते मिक्स केले .
६) त्यानंतर ट्रेला थोडासा डालडा लावून घेतला . रोट बनवून ट्रे मध्ये ठेवले .
७) भटीचे ट्रेपरेचर थोडे जास्त असून गरजेचे असते .
८) रोट पुरपणे चाॅकलेटी होइपर्यत ठेवावे .
२) मिश्रण व्यवस्थित मिक्स केले .
३) रोट व्यवस्थित भटीमध्ये भाजून घ्यावे .
कोस्टीग :-
अ.क्र
|
वस्तू
|
नग
|
दर
|
किम्मत
|
१
|
रवा
|
१.५/kg
|
२८/kg
|
१४Rs
|
२
|
डालडा
|
१२५gm
|
९०/kg
|
११.२५ Rs
|
३
|
साखर
|
५००gm
|
३०/kg
|
१५ Rs
|
४
|
अमूल बटर
|
१पॅकेट
|
१ पॅकेट ४६
|
४६ Rs
|
५
|
दुध
|
१.५ लिटर
|
४०/kg
|
२० Rs
|
६
|
लाकूड
|
७/kg
|
८/kg
|
५६ Rs
|
लेबर चार्ज
|
४२.२५Rs
| |||
TOTOL
|
214.75Rs
|
* THANKS *
(18) पिझ्झा बनवणे .
उद्देश :- पिझ्झा बनवायला शिकणे .
साहित्य :- मैदा , डालडा , कांदा , शिमला मिर्च , गाजर , टोमॅटो, जिरा , मोहरी , तेल , तीळ , ईस्ट .
साधने :- गॅस , कढई , ट्रे , उलटाने .
कृती :-
- ५०० gm मैदा व २० gm डालडा मिक्स करून घेतला त्यात ५-१० gm मैदा टाकला व चांगले मिक्स केले .
- त्यानंतर सर्व भाजा कात केल्या म्हणजे कांदा , शिमला मिर्च , गाजर , टोमॅटो .
- सर्व भाजा फ्राय करायला टाकल्या त्या कढईत आधी तेल टाकले त्यात जिरा , मोहरी टाकली व सर्व भाजा त्यात मिक्स केल्या .
- भाजा पूर्ण शिजल्या वरती त्यात मसाले टाकले . व त्याची पूर्ण भाजी बनवली .
- त्यानंतर मळलेला मैदा ट्रे मध्ये पसरऊन ठेवले त्यानंतर त्यावर ती भाजी टाकली व आवण मध्ये भागले .
- त्याचा बेस पूर्णपणे नीट शिजून द्यावा .
निरीक्षण :-
- भाजी भाजताना नीट भाजावी ती जराशी कच्ची ठेवावी .
- पिझ्झा चा बेस नीट भाजावा नाहीतर तो कच्च राहतो .
फोटो :-
* THANKS * (19) तेल घाणी
तेल घाणीची माहिती :- आपण कोणत्याही तेल बियांचे तेल या मशीन मध्ये काढू शकतो.
उदा. शेंगदाणे, तीळ, सोयाबीन, काजू, बदाम इत्यादी.
साहित्य :- शेंगदाणे , तीळ, सोयाबीन, काजू, बदाम किंवा इतर तेल बिया
* आपण या बियांमधून ७०० ते ७५० ml. प्रति १ kg तेल काढू शकतो.
* यातील तेल काढून झालेल्या बियांची लो फॅट चिक्की तयार करू शकतो.
* लो फॅट चिक्की मुळे हर्ट अटॅक, ब्लड प्रेशर यांसारखे आजार असलेल्या लोकांना खाता येते.
*THANKS*
(20) kaliriz kadhane
अन्नपदार्थ यानुसार मानवास किती क्यालरीज मिळतात हे
तपासून काही माणसाना लागणारी क्यालरीज असणारे अन्नपदार्थ
बनविणे .
“ जे अन्नपदार्थ आपण खातो.त्यातून तीत्यार होणारी उर्जा तिला
मापनाचे शाधन म्हणजे क्यालरीज होय .
क्यालरीज मापनाची शाधने :डिजिटल थर्मामीटर ,क्लिनिकल
थर्मामीटर
.
..
क्यालरीज मापनाच्या पद्धती
१] स्मॉल क्यालरीज=१ ग्र्याम
२] लार्ज क्यालरीज= १किलो .
क्यालरीज पुरुष व श्त्रीयांच्यात विविध प्रमाणात असतात.
Sr.no
|
पुरुष
|
स्त्रिया
|
१]
|
Narmal worke:-2000to2600 cal.
|
Narmal worke:-1600to2000 cal.
|
२]
|
Mediam worke:-2200to2800 cal.
|
Mediam worke:-1500to2200 cal.
|
३]
|
Larye worke:2000to2400 cal.
|
Larye worke:2000to2400 cal.
|
क्यालरीज मिळणारे घटक :-
अनु क्र
|
स्निध पदार्थ
|
प्रथिने
|
कर्बोदके
|
१]
|
दुध
|
गहू
|
कडधान्य
|
२]
|
अंडी
|
ज्वारी
|
पालेभाज्या
|
३]
|
मांस
|
मांस
|
-
|
४]
|
तेल
|
तांदूळ
|
-
|
क्यालरीज काढण्याचे सूत्र :
पुरुष : [१३.५*wt]+[5*ht]-[6.076*ag]+66
स्त्रिया : [९.५६*wt]+[1.85*ht]-[4.68*ag]+ 65.5
“ जे आपण खातो ते पचन करण्याच्या क्षमतेवर क्यालरीज
अवलंबून असतात .”
उदाहरण :-१]उंची :- ५.२ ,२]वजन :- ४४.३३०,३] वय :-२०
तर
क्यालरीज काडा .
पुरुष :
सूत्र :-[१३.७५ *४४.३३० ]+[५*१५५]-[६.०७६*२०]+६६
=[६०९.५३७५ ]+[प५७५]-[१२१.५२]+६६
=[६१०]+[५७५]-[१२२]+६६
=[६१०+५७५+१२२]+६६
[१३०७]+६६
=१३७३ क्यालरीज एक दिवस
यानुसार अन्न्प्दार्थापासून मिळणाऱ्या क्यालरीज पासून अनेक
लोकांसाठी लागणाऱ्या क्यालरिज वरून अन्नपदार्थाचा
पुरवठा कडू
शकतो .
फळ भाज्यांचे मिक्स लोणचे बनवणे .
फळ भाज्यांचे मिक्स लोणचे बनवणे .व विक्री करणे .
भज्यांचे प्रकार :-{ गाजर, मिरची ,टोम्यॅटो ,मटार
,फ्लावर },लोणचे मसाला ,तेल ,इत्यादी ......
साधने:- गॅस, सुरी ,चमचा ,प्लेट इत्यादी ........
प्रात्यक्षिक कृती :-
भाज्या धुवून वजन करून घेतल्या .एकून वजन काढल्यानंतर
निघालेला कचरा
बाजूला कडून वजन केला .भाज्या कट करून धुवून
घेतल्या .त्या भाज्या शिजवून
घेतल्या .तेल ग्रम करून त्यात लोणचे मसाला टाकले
.व ते मिश्रण भाज्यांमद्ये वोतले
.नित हलून मुरवण्यास ठेवले
लोणच्यासाठी झालेला प्रात्यक्षिक खर्च :-
अनु क्र.
|
मालाचे नाव
|
एकून माल
|
एकून दर
|
एकून किमत
|
१]
|
गाजर
|
250
|
४०
|
१०
|
२]
|
फ्लावर
|
460
|
८०
|
३२.५८
|
३]
|
मिरची
|
230
|
१५
|
१०.८
|
४]
|
हिरवे वटाने
|
410
|
१५
|
३.४५
|
५]
|
टोम्याटो
|
720
|
४०
|
१८.४१
|
६]
|
मिट
|
200
|
18
|
३.६
|
७]
|
तेल
|
300
|
७५
|
२२.३
|
८]
|
इंधन
|
15minit
|
४०
|
८०
|
९]
|
लोणचे मसाला
|
400
|
२०
|
२०
|
१०]
|
प्याकेजिंग
|
3sek
|
१
|
१
|
११]
|
मजुरी
|
२५%
|
५०.६३३
| |
१२]
|
एकून खर्च :
|
२५३.
|
No comments:
Post a Comment